Giò chả, chả lụa hay còn gọi là giò lụa ngày nay được xem như là một trong những món ăn truyền thống của người Việt. Đây là món ăn được làm từ thịt heo xay nhuyễn, nêm nếm với gia vị cho phù hợp sau đó đem gói với lá chuối tươi rồi cuối cùng là đem đi luộc hay hấp chín. Giò chả ngày nay càng được phổ biến không chỉ trong dịp lễ tết, mâm cỗ tiệc cưới mà ta có thể dễ dàng bắt gặp trong những tô bún, ổ bánh mì mỗi ngày. Để có được một cây giò chả ngon đòi hỏi người làm phải lưu ý rất nhiều trong mỗi công đoạn làm giò. Một trong những công đoạn vất vả nhất và có khả năng quyết định đến chất lượng của giò có thể kể đến là khâu xay thịt. Tuy nhiên ngày nay, với sự trợ giúp của máy xay giò chả, công đoạn này đã trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Không những thế chất lượng giò sống hoàn toàn đảm bảo được yêu cầu. Vậy có nên mua máy xay giò chả hay không? Và máy xay giò chả đem lại cho người dùng những tiện ích gì? Chúng ta hãy cũng nhau tìm hiểu!
Nguyên lý hoạt động của máy xay giò chả
Máy xay giò chả là loại máy chuyên dụng dùng để xay nhuyễn thịt động vật các loại. Khi nguồn điện được cấp lưỡi dao được gắn chính giữa của máy sẽ quay theo trục cốt của motor. Nhờ vào chuyển động này mà thịt trong cối sẽ được chém thành những miếng nỏ. Lực ly tâm của lưỡi giao hút thịt vào và trộn đều từ trên xuống dưới làm cho thịt được xay nhuyễn, mịn và được đảo đều.
Lợi ích khi dùng máy xay giò chả?
Ngày nay, với mức độ sử dụng thông dụng của giò chả, một cơ sở sản xuất giò chả phải cung cấp số lượng lớn mỗi ngày cho thị trường. Nếu như ngày xưa, chả lụa là một món ăn chỉ thường xuất hiện trong các dịp lễ tết, đám cỗ hội họp lớn thì ngày nay với các món ăn thông dụng hằng ngày bạn có thể dễ dàng bắt gặp được hình ảnh những lát chả thơm ngon đẹp mắt. Với nhu nhầu sử dụng ngày càng lớn như vậy, việc dùng tay để giã hay sử dụng những máy xay gia dụng công suất nhỏ là điều không thể. Do đó, với máy xay giò chả, bạn không những tiết kiệm được rất nhiều thời gian mà năng suất luôn được đảm bảo. Chỉ việc cho thịt vào máy và khởi động, sau 2 -3 phút bạn sẽ có được mẽ giò sống hoàn toàn đạt chuẩn.
Sử dụng máy xay giò chả, thành phẩm của bạn sẽ luôn đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm. Vấn đề này thường không được chú trọng khi sử dụng phương pháp truyền thống là dùng cối để giã giò. Máy được làm hoàn toàn từ chất liệu inox 304. Chất liệu này đáp ứng được những yêu cầu khắt khe trong chế biến thực phẩm như: không bị rỉ sét, ăn mòn, đạt độ bền cao và dễ dàng lau chùi, vệ sinh sau mỗi lần sử dụng.
Việc sử dụng phương pháp thủ công truyền thống bạn sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Tuy nhiên sử dụng máy xay chả lụa thì điều này hoàn toàn có thể. Điều đầu tiên phải kể đến đó chính là máy xay giò chả rất đa dạng về kích cỡ và năng suất cho bạn lựa chọn. Máy đáp ứng được tất cả các như cầu của khách hàng từ các nhân, cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ tới những xưởng sản xuất công nghiệp với số lượng lớn. Ngoài ra, mỗi máy đều được trang bị motor công suất lớn cùng với lưỡi dao sáng bén, được tính toán với góc nghiêng thích hợp để đảm bảo thịt trong cối được cắt và đảo đều với tốc độ vòng quay lên tới 2900 vòng/phút. Bên cạnh đó, đối với những máy xay giò chả từ 5kg trở lên sẽ được trang bị một biến tần nhập khẩu, có khả năng điều chỉnh tốc độ vòng quay của trục motor.
Một điều đặc biệt lưu ý trong công đoạn này đó chính là nhiệt độ cao chính là kẻ thù của giò. Nếu như xử dụng máy xay, máy quyết có công suất lớn hoạt động trong thời gian dài motor của máy sẽ bị nóng lên. Chưa kể đến là những nguyên liệu được sử dụng khi làm giò thường có những thành phần có thể làm chín tái thịt như: giấm, chanh, tỏi, tiêu hay ớt. Những điều này có thể vô tình làm chín thịt trong lúc xay. Nếu muốn hạn chế được điều này, bạn phải liên tục làm giảm nhiệt độ cho cối xay bằng việc thêm đá khi xay hay cho máy nghỉ một thời gian rồi mới hoạt động tiếp. Điều này chỉ đảm bảo được một phần lượng thịt không bị chín, bên cạnh đó còn rất tốn thời gian, công sức. Để khắc phục được hoàn toàn điều này, máy xay giò chả được thiết kế thêm khoang chứa đá lạnh bao quanh. Nhờ vào đó, mà lượng nhiệt sinh ra trong quá trình motor quay đều được giảm đi đáng kể, vấn đề thịt bị nóng lên trong lúc máy hoạt động đều được kiểm soát.
Một điểm cộng phải kể đến đó chính là bạn có thể tận dụng máy xay giò chả để làm ra rất nhiều các món ăn hấp dẫn khác. Bạn có thể xay chả cá, thịt bò, hải sản hoặc dùng lưỡi dao chuyên dụng để làm chà bông. Ngoài ra, kết hợp với máy viên thịt, bạn có thể làm ra món bò viên, hải sản viên rất tiện lợi.
Những lưu ý khi mua máy xay giò chả
Tùy vào năng suất sử dụng mà bạn có thể lựa chọn máy phù hợp với nhu cầu và quy mô kinh doanh của mình. Như máy xay giò chả mini cho gia đình, máy xay giò chả 3kg, 5kg, 10kg và 15kg,… đáp ứng được tất cả nhu cầu sử dụng của khách hàng. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng không được sử dụng quá công suất thiết kế. Điều này đảm bảo được độ bền cho động cơ và chất lượng giò thành phẩm.
Bạn cần phải lưu ý đến vấn đề chất liệu làm máy. Một số dòng máy trên thị trường sử dụng loại vật liệu kém bền, nhằm giảm giá thành thu hút khách hàng. Những loại máy đó sau một thời gian ngắn sử dụng có thể sẽ bị hư hỏng, biến dạng, gây ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.
Với những máy có năng suất từ 5kg trở lên, bạn cần chắc chắn một điều rằng máy phải có biến tần. Việc hoạt động với công suất cao thì biến tần sẽ giúp điều chỉnh được tốc độ quay, giúp motor hoạt động ổn định, lưỡi dao được bền hơn, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Bộ lưỡi dao mặc định đi kèm với máy là 2 lưỡi. Trong trường hợp bạn muốn năng suất xay được đảm bảo và nhanh hơn, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu đặt riêng bộ dao 3 lưỡi hay 4 lưỡi đều được.
Máy xay giò chả ngày nay đã trở nên thông dụng hơn do nhu cầu sử dụng giò chả ngày càng cao của người tiêu dùng. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu được tầm quan trọng của việc cẩn phải có một chiếc máy xay giò chả trong công việc kinh doanh của mình. Chúc bạn sẽ sớm tìm được một chiếc máy xay giò chả phù hợp với nhu cầu và năng suất kinh doanh của mình.