Hướng dẫn mẹo làm giò lụa để được lâu và cách bảo quản giò lụa

Nằm trong số những món ăn truyền thống nổi tiếng nước ta, giò lụa là một loại
thực phẩm được nhiều người ưa chuộng bởi độ ngon khó cưỡng, mang mùi vị đặc
trưng của riêng mình.

Giò lụa – món ăn đặc sản nổi tiếng tại miền Bắc

Giò lụa hay còn được nhắc đến bởi nhiều tên gọi khác như chả lụa, giò chả,…Đây
là loại món ăn đặc sản nổi tiếng tại miền Bắc, tuy nhiên hiện nay chúng đã được
xếp vào món ăn thịnh hành nhất từ miền Bắc xuống miền Nam, Trung Bộ.

Giò lụa là loại thực phẩm rất phổ biến, ai cũng có thể tự làm để thưởng thức bởi
thành phần chính làm nên món ăn ngon này chính là thịt lợn – một nguyên liệu dễ
tìm và thông dụng nhất.

Ngày trước, giò lụa được coi là món ăn truyền thống ngày tết, không thể thiếu.
Nhưng hiện nay, chúng đã trở thành món ăn hàng ngày, được nhiều người biết đến.

Hướng dẫn làm giò lụa để được lâu

Giò lụa không khó làm, nhưng nếu làm không cẩn thận chúng sẽ rất nhanh bị ôi
thiu. Dưới đây là hướng dẫn làm giò lụa để được lâu nhất, mời các bạn cùng theo
dõi

– Chuẩn bị nguyên liệu:
+ Thịt heo xay ( nên lấy thịt có cả nạc lẫn mỡ để giò có độ mịn, dẻo và ngon hơn )
+ Bột năng ( hoặc bột bắp )
+ Bột nở
+ Nước đá lạnh
+ Gia vị đi kèm: nước mắm, bột nêm, đường, bột tiêu trắng ( Bột tiêu trắng sẽ
giống giò có độ trắng, không bị đen như khi dùng bột tiêu đen )
+ Lá chuối và dây lạt để cuốn giò

Cách làm

+ Bước 1: Cho thịt heo đã xay vào ngăn đá để khoảng 45 phút.

+ Bước 2: Lấy thịt heo xay trong ngăn đá cho vào xay cùng với các gia vị như bột
nêm, bột bắp, bột nở, nước mắm, tiêu trắng,… trong vòng 15 giây. Cho gia vị theo
từng khẩu vị của mỗi người, tránh cho nhiều quá hoặc ít quá khiến thực phẩm mất
ngon.

Sau đó, cho nước đá lạnh vào xay cùng với hỗn hợp trên. Mỗi lần đổ một ít nước
rồi xay khoảng 10-15 giây. Xay đến khi nào thấy thịt heo chuyển qua màu trắng
hồng và mịn dính thì được.

Khi xay bạn có thể lựa chọn máy xay giò chả của Điện máy BigStar. Tại đây có máy xay giò chả gia đình và loại máy xay giò chả công nghiệp.

Máy xay giò chả là sản phẩm không thể thiếu trong dây chuyền máy làm giò chả, giò lụa, pate, xúc xích,… Chiếc máy này sẽ giúp cho công đoạn xay thịt (trước đây là giã thịt) trở nên đơn giản hơn. Tiết kiệm nhiều công sức và thời gian hơn.

Với thiết kế 2 lớp inox gồm khoang chứa thịt bên trong cùng lưỡi dao sắc bén xay thịt nhuyễn. Bên ngoài là khoang chứa nước đá lạnh giúp cho thịt trong quá trình xay không bị chín.

Ngoài ra, vật liệu làm máy xay giò chả là bằng inox 304 không gỉ nên đảm bảo được vấn đề an toàn trong vệ sinh chế biến thực phẩm.

+ Bước 3: Gói giò

Để lá chuối dai và dễ gói hơn, các bạn có thể cho lá chuối vào nồi nước đun sôi.
Trải 3-4 lá chuối lên bàn ( hoặc một mặt phẳng nào đó ), dây lạt đặt bên dưới lá
chuối. Cho một lượng vừa phải giò sống lên lá chuối, dàn đều để gói.

Cuộn tròn lại thành hình ống dài, sau đó gập lại một đầu lá chuối. Dựng cây giò
thẳng đứng để dồn giò xuống, gập nốt đầu còn lại của lá chuối vào.

Sau đó tiến hành thắt lạt ( thắt cả chiều dọc và chiều ngang của cây giò để tránh giò
bị bung ). Không nên thắt quá chặt vì trong giò có chứa bột nở, khi đun nóng sẽ
làm nứt giò.

+ Bước 4: Nấu chín giò

Cho cây giò đã gói cẩn thận

vào đun sôi khoảng 35-45 phút. Để ráo nước sau khiđã đun chín, rồi mới tiến hành cắt giò.
Cách bảo quản giò lụa.

Cũng giống như nhiều loại thực phẩm khác, giò lụa không thể để quá lâu bên
ngoài, chúng sẽ rất dễ bị hỏng, ôi thiu khi tiếp xúc với nhiệt độ thường.

Cách để giúp giò lụa dùng được lâu hơn đó là cho vào ngăn mát, hoặc nếu muốn
giữ lâu hơn nữa, các bạn có thể để thực phẩm vào ngăn đá. Khi bảo quản thực
phẩm trong tủ lạnh, các bạn nên quấn màng bọc thực phẩm quanh cây giò để tránh
sự xâm nhập từ những vi khuẩn trong tủ.

Trước khi ăn, các bạn nên bỏ giò ra trước khoảng 1 tiếng để giảm độ lạnh nếu để
ngăn lạnh, còn trong trường hợp giò để ngăn đá thì các bạn cần phải bỏ ra sớm hơn
nữa.

Sau khi cắt một lượng giò vừa đủ để dùng, nên bỏ phần còn lại vào ngay trong tủ
để bảo quản tiếp. Tránh để quá lâu bên ngoài rồi mới cho vào trong tủ, như vậy giò
sẽ rất dễ nhanh hỏng.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến mẹo làm giò lụa và cách bảo quản giò
để được lâu hơn. Cám ơn các bạn đã quan tâm, hẹn gặp lại các bạn vào lần sau.

 

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *