Nấu cơm niêu như thế nào là ngon

Việt Nam với nền văn minh lúa nước với rất nhiều món ăn được chế biến từ nguyên liệu chính là cơm như là: cơm hến, cơm gà và cơm tấm, vv. Trong số những món cơm nổi tiếng của Việt Nam thì cơm niêu là một món ăn đặc biệt bởi từ cách lựa chọn rất kỹ rồi được chế biến trong một chiếc niêu đất với thời gian và nhiệt độ nhất định mới cho ra được một món cơm niêu đúng điệu.

Lựa chọn niêu đất

nieu-dat

Nồi đất để nấu cơm niêu phải được làm từ loại đất sét dẻo và phải được nung trong lửa già để sao cho phần vỏ nồi thật mỏng thế nhưng phải thật cứng, chắc để khi nấu cơm trong nhiệt độ cao sẽ không bị vỡ ra.

Lựa chọn gạo nấu cơm niêu, cơm đập ngon

gao-nau-com-nieu

Để có một niêu cơm ngon, gạo được nấu phải là loại gạo Tám xoan mới, hạt dài, dẹp và nhọn đầu. Loại gạo này đem nấu cơm có hạt mềm mà không nát, mùi rất thơm. Lượng gạo cho vào nồi niêu để nấu cơm phải thật vừa đủ, ít quá cũng không ngon, nhiều gạo quá thì cơm sống.

Nấu cơm niêu như thế nào

Sau khi đã có niêu tốt và có gạo ngon thì việc nấu cơm niêu cũng công phu không kém. Ngày xưa thì ông bà ta vẫn thường nấu bằng cách là sẽ vùi ở trong bếp, trong tro và trong than hồng, khi ăn thì sẽ hớt đi lớp cơm dính tro bên trên. Còn hiện nay người ta sẽ nấu cơm niêu trong lò nấu cơm niêu hoặc tủ nấu cơm niêu để mục đích là bỏ đi lớp tro bụi bên trên và đặc biệt là sẽ nấu được nhiều niêu cơm hơn. Để nấu cơm niêu thì nhiệt độ trong lò thường khoảng 140 độ C, trong khoảng 45 phút dành cho cơm thường, còn cơm mà nấu để cháy gọi là cơm đập thì nó là khoảng 1h30 phút thì nó mới ra được cái cơm mà lớp đáy tróc được.

Khi cơm vừa chín tới, phải xới cơm ra chén, bằng đôi đũa cả mới tạo được độ xốp của cơm. Cơm niêu thường khô hơn so với cơm được nấu bằng các loại nồi khác. Xong điểm khác biệt là khô nhưng vẫn giữ nguyên vị thơm và vị ngọt lành của hạt gạo.

cach-nau-com-nieu-ngon

Một điểm khác biệt nữa là cơm niêu chỉ được tôn lên khi ăn cùng các món ăn dân dã như cá kho tộ, canh cua đồng, cà pháo mắm tôm vì dường như khi cơm niêu kết hợp với các món ăn dân dã ấy thì bao tinh túy của dân tộc mới thể hiện rõ nét nhất.


  
Lên trên